Đề tham khảo môn tiếng Anh: Kiển thức trọng tâm ở lớp 12

Cập nhật vào : Thứ sáu - 02/04/2021 21:32

Theo đánh giá của giáo viên, đề tham khảo tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021 không có câu hỏi đánh đố thí sinh, nội dung nhẹ nhàng và kiến thức trọng tâm ở lớp 12.

Theo Cô Hoàng Thị Hiền, trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ, xét trên tổng thể, đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về cấu trúc so với năm 2020. Nội dung kiến thức và các chủ đề trong đề thi chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình tiếng Anh lớp 12 của Bộ GD&ĐT.

"Đề thi được thiết kế khoa học, chính xác, có tính phân loại cao đáp ứng được mục đích đánh giá năng lực Tiếng Anh của học sinh hoàn thành bậc THPT", cô Hiền cho biết thêm.

Phần Phát âm kiểm tra khả năng sử dụng đúng trọng âm đối với từ 2 và 3 âm tiết và cách phát âm một số âm đã học trong chương trình lớp 12. Phần này những thí sinh học lực trung bình trở lên nếu có ôn bài và ghi nhớ một số quy tắc phát âm Tiếng Anh có thể dễ dàng nhận ra và làm đúng dễ dàng.

Cô Hiền đánh giá phần Ngữ pháp tương đối dễ, cấu trúc cơ bản nằm ở lớp 12. Các câu hỏi đa dạng các hiện tượng ngữ pháp từ câu hỏi đuôi, thể bị động, so sánh kép đến trật tự tính từ hoặc mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian. Đây đều là những kiến thức đã học trong chương trình phổ thông, là phần kiến thức trọng tâm của các bài học trong chương trình.

Đề tham khảo môn tiếng Anh: Kiển thức trọng tâm ở lớp 12 - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2020.

Phần Từ vựng rất cơ bản, phù hợp với những mảng kiến thức đã học của học sinh. Chủ điểm từ vựng đa dạng, liên quan đến kiểm tra loại từ, cụm từ cố định và chọn từ, thích hợp với học sinh có học lực trung bình ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Trong phần từ vựng có một số về cụm từ cố định hoặc từ vựng trong văn cảnh đòi hỏi học sinh phải nắm chắc và vận dụng được kĩ năng đoán nghĩa của từ. Những câu này phù hợp cho học sinh khá giỏi.

Phần Tình huống giao tiếp đưa ra hai tình huống giao tiếp thông thường đã được học trong chương trình Tiếng Anh lớp 12. Các tình huống được trình bày mạch lạc, rõ ràng. Thí sinh có thể giải quyết tình huống 1 tương đối dễ dàng, nếu nhận ra được chức năng của từng phương án trả lời trong các tình huống cụ thể.

Ở phần Đọc hiểu, ba văn bản đọc hiểu có chủ đề thuộc chương trình tiếng Anh 12, nội dung phù hợp, gần gũi, gây hứng thú với thí sinh. Các câu hỏi được thiết kế có thể kiểm tra được nhiều kỹ năng đọc hiểu của thí sinh như: Đọc tìm ý chính, tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh, xác định tham chiếu trả lời v.v. Cách đặt câu hỏi tường minh, không gây hiểu nhầm cho thí sinh. Mỗi bài đọc có xen kẽ các câu hỏi với độ khó khác nhau phù hợp cho mọi đối tượng học sinh.

Phần Viết, kiểm tra gián tiếp một số kỹ năng viết cơ bản trong chương trình tiếng Anh THPT như sử dụng phương tiện liên kết phù hợp, diễn đạt câu sao cho đúng ngữ pháp, chữa lỗi sai. Các câu hỏi trong phần này có tính phân loại tương đối cao, từ cấp độ nhận biết cho đến vận dụng cao với trọng tâm nghiên về cấp độ nhận biết và thông hiểu. Câu 45, 48, 49, 50 đòi hỏi thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản, biết vận dụng kiến thức ngôn ngữ đã học.

Tóm lại, đề thi bảo đảm tính chính xác, khoa học đồng thời đáp ứng được mục đích đánh giá năng lực của học sinh hoàn thành bậc THPT và chất lượng dạy học tiếng Anh bậc phổ thông hiện nay.

Hệ thống giáo dục HOCMAI gợi ý đáp án đề tham khảo môn tiếng Anh:

Đề tham khảo môn tiếng Anh: Kiển thức trọng tâm ở lớp 12 - 2

Ma trận đề tham khảo tiếng Anh:

Đề tham khảo môn tiếng Anh: Kiển thức trọng tâm ở lớp 12 - 3

 

Top điểm cao trong 7 ngày qua

Đề thi trắc nghiệm mới

Tài liệu mới trên Matran.vn

Công cụ trực tuyến hỗ trợ giáo dục - MaTran.edu.vn
Copyright © 2014-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: info@vinagon.com
Hotline: 086.924.3838
• Liên hệ hỗ trợ
• Quy định chung
• Chính sách bảo mật
• Phương thức thanh toán