Điều chỉnh toàn diện các khâu tổ chức kỳ thi năm 2019

Cập nhật vào : Thứ năm - 14/03/2019 08:40

Ngay sau khi có kết luận điều tra của cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an về vụ việc liên quan đến can thiệp, sửa kết quả thi THPT quốc gia tại Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã có trả lời báo chí về những vấn đề liên quan. Từ những sai phạm này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Không có vùng cấm trong xử lý tiêu cực thi cử.

Phải xét công nhận tốt nghiệp lại với các thí sinh liên quan

Cơ quan An ninh đã chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND TC đề nghị truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Có 64 thí sinh (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố. 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm; trong đó môn điểm bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm; có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Ông Mai Văn Trinh nêu quan điểm: Qua sự việc ở Hòa Bình, có thể khẳng định quyết tâm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng Bộ Công an rằng: Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và cả xã hội không bao giờ chấp nhận gian lận thi cử. Tất cả mọi gian lận sẽ được điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

Đánh giá cao sự vào cuộc của ngành CA, cơ quan điều tra trong vụ việc này, ông Mai Văn Trinh cho biết: Từ kết quả điều tra, trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an và chiếu theo Quy chế thi hiện hành, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định các bài thi. Cho đến nay, kết quả chấm thẩm định đã xong. Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương thức xử lý.

Tới đây, ngành CA, VKS, với chức năng nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an và chiếu theo quy chế, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kì thi, được sử dụng thay thế cho kết quả thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh liên quan đã công bố vào tháng 7-2018. Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 941 và công văn số 942, với tinh thần là chỉ đạo, yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định nói trên của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi; tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại; thông báo đến các trường ĐH, CĐ trong hệ thống mà hiện nay các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để biết tinh thần này, một mặt chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh nói trên.

dieu chinh toan dien cac khau to chuc ky thi nam 2019

Từ tiêu cực thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Bộ GD&ĐT cho biết có phương án điều điều chỉnh toàn diện các khâu tổ chức kỳ thi năm 2019. Ảnh:P.T

Một số điều chỉnh toàn diện các khâu tổ chức kỳ thi năm 2019

Những gian lận tại tỉnh Hòa Bình đã giúp Bộ GD&ĐT nhìn nhận, đánh giá để lường trước được những gian lận có thể xảy ra - ông Mai Văn Trinh nói - trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có một số điều chỉnh toàn diện ở các khâu.

Về tổng thể, năm nay, công tác lựa chọn cán bộ, nhân sự sẽ được đẩy lên một bước. Cần xác định, thành bại của mỗi kì thi tại mỗi địa phương thì trách nhiệm cao nhất, trực tiếp phải là địa phương đó. Trên tinh thần như vậy, các địa phương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất có thể cho kỳ thi này.

Về công tác tập huấn, gồm tập huấn kĩ thuật và nghiệp vụ, ông Mai Văn Trinh khẳng định sẽ được phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tiến hành tập huấn kĩ ngay từ đầu, theo cách cầm tay chỉ việc, bảo đảm các khâu, các bước thực hiện tốt nhất có thể.

Các khâu kĩ thuật cũng được cải tiến, đổi mới hơn. Việc bảo quản đề thi, bài thi tại các Hội đồng thi, điểm thi được quy định chặt chẽ; trong đó phân vai rất rõ trách nhiệm của Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi đến từ các trường ĐH, CĐ; cách thức niêm phong tủ đựng bài thi; quy trình các bước để mở cửa phòng lấy đề, đưa bài thi vào. Đặc biệt có công an bảo vệ 24/24g và trong khu vực lưu trữ đề thi, bài thi sẽ có camera an ninh giám sát 24/24g.

Với khâu chấm thi, việc chấm bài thi trắc nghiệm được giao cho các trường ĐH với quy trình chấm chặt chẽ từng khâu, từng bước. Phần mềm chấm thi có cải tiến hết sức căn bản. Toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa. Những dữ liệu này chỉ công cụ của phần mềm đi kèm mới đọc được. Mọi can thiệp lên quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được lưu vết trong phần mềm và chỉ người có trách nhiệm mới có thể mở. Phiếu trả lời trắc nghiệm được đánh phách điện tử.

Qua sự việc này, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an gửi thông điệp một cách nghiêm khắc, mạnh mẽ tới phụ huynh, thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và đặc biệt là tới các thầy cô giáo, các cán bộ tham gia kỳ thi THPT quốc gia tới đây phải nêu tinh thần trách nhiệm; các em học sinh cố gắng học, ôn tập để đạt kết quả cao nhất, xứng đáng với công sức học tập của mình; tuyệt đối đừng nghĩ đến việc gian lận, vì chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm.

Liên quan đến vụ việc này, danh sách thống kê các thí sinh có liên quan đến sửa điểm sẽ được cung cấp cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các ĐH, Học viện, trường ĐH, trường CĐ, TC có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Lãnh đạo Cục Đào tạo, Bộ Công an khẳng định những thí sinh không đủ điểm, nếu đã trúng tuyến vào khối các trường CA thì sẽ bị đuổi học. Các trường ĐH sẽ theo sát sự việc để có hướng xử lý đúng quy định đối với những thí sinh nếu không đủ điểm mà đã nhập học tại trường.

Phan Thủy

 
Loading...

Top điểm cao trong 7 ngày qua

Đề thi trắc nghiệm mới

Tài liệu mới trên Matran.vn

Công cụ trực tuyến hỗ trợ giáo dục - MaTran.vn
Copyright © 2014-2019. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Văn phòng giao dịch: P628, Toà nhà HH1A, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 086.924.3838;
Công ty TNHH Công nghệ số Rồng Việt
Người đại diện: Vũ Thị Hoa.
Số chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0105801198. Ngày đăng ký: 10/07/2012
Hỗ trợ sử dụng: 085.99999.25
• Liên hệ hỗ trợ
• Quy định chung
• Chính sách bảo mật
• Chính sách vận chuyển – Giao nhận
• Chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền
• Phương thức thanh toán

matran.edu.vn      matran.edu.vn

matran.edu.vn