Nghịch lý: Ngành công nghệ thông tin, tài chính-ngân hàng tuyển sinh bằng tổ hợp Văn-Sử-Địa

Cập nhật vào : Thứ năm - 08/02/2018 20:35

Tổ hợp Văn - Sử - Địa lâu nay vẫn được xem là khối thi kén ngành nghề và kén trường đào tạo. Nhưng năm nay, tổ hợp này trở nên “đắt giá”, khi nhiều ngành vốn không dành cho dân khối C như kế toán, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin… lại mở rộng cửa.

Nhiều bất ngờ!

Những ngày qua, các trường đại học trên cả nước đã công bố kế hoạch tuyển sinh 2018. Một số trường dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển, tổ hợp môn xét tuyển mới và những ngành học mới, để thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn ngành nghề.

Năm nay có bất ngờ lớn là nhiều trường sẽ tuyển tổ hợp môn Văn - Sử - Địa (C00) với các ngành mà trước đây chỉ dành cho dân khối A, B hay khối D.

Tại Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, các ngành khối kinh tế đòi hỏi có kiến thức sâu về toán, xác suất thống kê như kế toán, tài chính ngân hàng… dành nhiều cơ hội cho các thí sinh khối C. Các ngành khối kỹ thuật như kỹ thuật ôtô, kỹ thuật xây dựng, điện - điện tử, chế tạo máy, công nghệ thông tin – vốn đòi hỏi kiến thức cơ bản liên quan nhiều đến các thuật toán, giải tích… cũng đều tuyển sinh tổ hợp Văn - Sử - Địa.

 

Lần đầu khối ngành kinh tế, kỹ thuật, công nghệ tuyển sinh bằng tổ hợp Văn-Sử-Địa. Ảnh chụp kế hoạch tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai.

Trường ĐH Nông lâm (ĐH Huế) tuyển tổ hợp môn Văn –Sử - Địa cho các ngành khuyến nông và phát triển nông thôn, quản lý dự án.

Tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM, tổ hợp này được tuyển sinh cho các ngành kinh doanh quốc tế, marketing.

Tượng tự, tại ĐH Hùng Vương TPHCM, thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp Văn- Sử-Địa có cơ hội được vào học các ngành kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh của trường.

Một số trường khác lại tuyển các ngành kiến trúc bằng các tổ hợp không có môn năng khiếu như thường thấy, hay công nghệ sinh học nhưng không có môn Sinh. Ngoài ra còn xuất hiện những tổ hợp môn có cái tên rất lạ như: C14 (Ngữ văn, Toán, GDCD), C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học), D66 (Ngữ văn, GDCD, Tiếng Anh…

Nỗi lo sinh viên “ngồi nhầm chỗ”

Việc các trường đại học mở rộng đối tượng xét tuyển sẽ giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học, tuy nhiên cũng làm dấy lên nhiều lo ngại. Bởi lâu nay vẫn xảy ra việc học lệch, thường học sinh theo khối C sẽ học không tốt khối A và ngược lại. Rất hiếm thí sinh có năng lực toàn diện, học tốt tất cả các môn.

Đặc biệt, thời gian qua đã xảy ra tranh cãi quanh việc không ít trường ĐH ra quyết định cảnh cáo, buộc thôi học hàng nghìn sinh viên vì có kết quả học tập kém.

Trong số sinh viên bị buộc thôi học, đa phần rơi vào năm thứ nhất. Có nhiều lý do, trong đó có việc  sinh viên không đủ khả năng theo đuổi chương trình đào tạo. Có sinh viên đã “ngộ” ra mình không thể gắn bó với ngành, nghề đang học bởi đã chọn nhầm.

Nay nhiều trường lại rộng cửa bằng cách tuyển cả những tổ hợp không mấy liên quan đến ngành nghề đào tạo, liệu sinh viên có theo kịp chương trình, hay lại xảy ra tình trạng "rụng như sung", gây lãng phí nguồn lực xã hội?

ĐẶNG CHUNG

 

Top điểm cao trong 7 ngày qua

Đề thi trắc nghiệm mới

Tài liệu mới trên Matran.vn

Công cụ trực tuyến hỗ trợ giáo dục - MaTran.vn
Copyright © 2016-2017. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Văn phòng giao dịch: P628, Toà nhà HH1A, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: (+844) 6. 32.979.36;
Công ty TNHH Công nghệ số Rồng Việt
Người đại diện: Vũ Thị Hoa.
Số chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0105801190. Ngày đăng ký: 10/07/2012
Hỗ trợ sử dụng: 0125.99999.25
• Liên hệ hỗ trợ
• Quy định chung
• Chính sách bảo mật
• Chính sách vận chuyển – Giao nhận
• Chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền
• Phương thức thanh toán

matran.edu.vn      matran.edu.vn

matran.edu.vn